0705 279 779 henryminhhieu@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin nhanh mỗi ngày, Tin tức, Tin tức Quảng Trị - 09/12/2021 - 76 Lượt xem

Sốt đất gần sân bay quảng trị

Tình trạng sốt đất gần sân bay quảng trị đang được xã hội quan tâm trong thời gian qua, tuy nhiên sau khi tỉnh Quảng Trị hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới quy hoạch khu vực dự kiến thực hiện dự án sân bay Quảng Trị, “cò” lập tức vắng bóng và giá đất hạ nhiệt, nhưng đất ở vùng ven lại tăng.

Xem thêm :

Sốt đất tại quảng trị, những hệ lụy khó lường.

Ngày 29.11, ông Lê Văn Thông – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gio Quang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong số 316 ha đất đưa vào diện tích dự kiến thực hiện dự án sân bay Quảng Trị, có 150ha của địa phương.

Vào đầu năm 2021, khi có thông tin việc dự kiến thực hiện dự án sân bay, tại xã Gio Quang mỗi ngày có nhiều người dân đến tìm mua đất. Các diện tích đất trồng rừng cũng được săn lùng, chỉ cần có người bán là lập tức được mua.

“Để ngăn tình trạng sốt đất ảo vì ăn theo dự án với nhiều hệ lụy, địa phương đã đề nghị cấp trên có phương án. Cũng may là sau khi cắm móc chỉ giới quy hoạch, địa phương thông qua quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất trong năm thì việc mua bán đất bất thường chấm dứt” – ông Lê Văn Thông, cho biết.

Tuy nhiên, khi giá đất ở khu vực dự kiến xây dựng sân bay được kiểm soát, thì giá đất ở khu vực khác tại địa bàn xã Gio Quang lại nóng lên.

sốt đất gần sân bay quảng trị
Khu vực gần sân bay quảng trị

Đơn cử, vùng phụ cận phía Tây QL1A thuộc thôn Trúc Lâm (xã Gio Quang) là khu tái định cư Xóm Rú giá đất hiện tăng nhanh. Năm 2000, có 78 hộ dân lên khu tái định cư, mỗi hộ được cấp 3.000m2 đất. Mấy tháng trở lại, khi có thông tin khu vực này cách sân bay Quảng Trị khoảng hơn 2km, thì nhiều người đến tìm mua đất. Ban đầu, mỗi lô đất 3.000m2 được bán với giá 1 tỉ đồng, sau đó đẩy lên 2 tỉ rồi 3 tỉ. Sau khi mua đất, người dân chia thành lô có chiều ngang 10 mét, sâu 50 mét rồi bán với giá 700 triệu đồng đến 900 triệu đồng.


Khảo sát ở khu vực Xóm Rú, cứ đi một đoạn ngắn lại có biển “cần mua đất khu vực này”. Giá đất tăng, người mua người bán sôi động vào ban ngày, nhưng đêm đến cả khu vực này tối đen, chỉ có vài ngôi nhà dựng lên 2 bên con đường mới mở, còn xung quanh là rừng tràm.

Ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến dự án sân bay Quảng Trị, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có nghị quyết dành 233 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng và nghị quyết chuyển đổi đất rừng để thực hiện dự án. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đang trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt đường nối từ Quốc lộ 1A đến dự án sân bay. “Địa phương thì đang hoàn tất các thủ tục, còn Hội đồng thẩm định liên ngành ở Trung ương đang trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư” – ông Lê Đức Tiến, cho biết.

Đầu tháng 11.2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi tờ trình lên Thủ tướng xin đầu tư dự án cảng hàng không Quảng Trị (sân bay) theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án dự kiến được xây dựng tại các xã Gio Mai, Gio Quang, Gio Hải (huyện Gio Linh) với tổng mức đầu tư dự án hơn 5.800 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn, trong đó, vốn nhà nước hơn 310 tỉ đồng. Việc giải phóng mặt bằng được tách thành dự án riêng, sử dụng ngân sách tỉnh Quảng Trị. Dự án thực hiện theo hợp đồng BOT, nhà đầu tư được thu phí để hoàn vốn trong 47 năm 4 tháng.

HƯNG THƠ – Báo Lao Động

Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo