view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức, Tư vấn, Tư vấn đầu tư - 24/12/2021 - 1541 Lượt xem

Hiểu rõ chu kỳ của bất động sản để đón nhận thời cơ

Nhìn lại thị trường bất động sản (BĐS) sau gần 2 thập kỷ từ năm 1993 khi nhà nước ban hành luật đất đai có thể thấy rằng: Chu kỳ của bất động sản là một đặc tính rất quan trọng, mỗi chu kì kéo dài từ 7 – 9 năm, lần lượt theo từng giai đoạn gồm: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng. Hiểu chu kỳ bất động sản để đón sóng đầu tư là một trong những xu hướng thị trường hiện nay, hãy cùng Batdongsanocn.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Quy luật chu kỳ của bất động sản luôn là một đặc tính rất quan trọng và cần được các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên. Trong lịch sử non trẻ khoảng 30 năm của thị trường bất động sản Việt Nam thì đã xuất nhiều nhiều đợt “sóng”, qua đánh giá thì các chu kỳ thể hiện đầy đủ các quy luật trên ( quy luật cung cầu, giá cả, chu kỳ…).

4 CHU KỲ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN TRONG 2 THẬP KỶ
Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường BĐS của Việt Nam được xác định đã trải qua 4 vòng chu kỳ, cụ thể.

Từ năm 2014 đến năm 2020
Trước tình hình đóng băng của thị trường, đầu năm 2014 nhà nước đã đẩy mạnh các gói kích cầu như: Gói tín dụng với lãi suất thấp 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp mua nhà, … Thị trường lúc này đã ấm dần, bắt đầu tan băng, xu hướng đi lên tương đối mạnh mẽ.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2017 – 2018 thị trường chứng kiến sự bùng nổ ở các phân khúc BĐS cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng. Các tỉnh thành ven biển có ngành du lịch phát triển đã “bứt tốc” về thị trường BĐS như: Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Quảng Ninh, …

Đến giữa năm 2019 thị trường “giảm tốc” và đón nhiều thách thức hơn . Cụ thể, việc triển khai rà soát pháp lý của hàng loạt dự án đã khiến thị trường dần khó khăn. Đặc biệt, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 như cú đánh bồi khiến thị trường đã khó khăn nay lại càng khó khăn.

Trước tình trạng đó, cuối năm 2020 các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cực thấp, nhà nước cũng triển khai nhiều gói kích cầu nhằm hấp dẫn nhà đầu tư. Đặc biệt, một vài chính sách về luật đất đai được sửa đổi và hoàn thiện theo nhận định của giới chuyên gia có lợi thế cho nhà đầu tư.

 

KHI NÀO THỊ TRƯỜNG BẮT ĐẦU CHU KỲ MỚI

Bất động sản là một lĩnh vực đi theo sát với chu kỳ của nền kinh tế, nên chúng tôi đề theo chu kỳ 10 năm để bạn đọc dễ nắm bắt, thực tế chu kỳ BĐS ở Việt Nam thường ngắn hơn, chỉ kéo dài từ 7- 9 năm.

Như vậy, với những diễn biến hiện tại thì chúng ta có thể dự đoán chu kỳ thứ 4 đang đến giai đoạn đóng băng. Vậy câu hỏi đặt ra là BĐS sẽ đóng băng đến bao giờ hoặc thị trường lúc nào hồi phục?.

Thực sự rất khó cho bất cứ nhà kinh tế hay chuyên gia nào dự đoán chính xác đáy hay thời điểm bắt đầu hồi phục của thị trường.Tuy nhiên, dựa vào các thông số thu thập được (GDP, tốc độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số…), chúng tôi có thể dự tính thị trường đóng băng năm 2020 ( giai đoạn Covid 19 đợt 1 & 2).

Năm 2021, có dấu hiệu thị trường hồi phục vào quý 1 ( khi dịch Covid đợt 2 được kiểm soát). Tuy nhiên, quý 3 và 4 của năm 2021 đóng băng, bởi làn sóng Covid tiếp theo. Việc hồi phục cuối năm 2021 hay đầu năm 2021 sẽ phụ thuộc vào kiểm soát dịch bệnh Covid và tiêm chủng vaccine tạo miễn dịch cộng đồng. Các chính sách hỗ trợ của chính phủ có vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh, trong thời gian thị trường đóng băng vẫn có những phân khúc giao dịch tốt. Đơn cử, một dự án giá rẻ tại Hà Nội đã bán rất chạy vào thời kỳ thị trường khó khăn những năm 2009-2013. Như vậy, dù tình hình thị trường như thế nào, việc tìm đúng thị trường ngách và giao dịch có chủ đích rõ ràng của nhà đầu tư vấn có thể mang lại quả ngọt trái mùa.

Việc dự báo chính xác trung, dài hạn với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng là nhiệm vụ bất khả thi đối với bất cứ chuyên gia hay tổ chức nào. Tuy nhiên với những số liệu đánh giá tiềm lực của đất nước Việt Nam, chúng ta có thể dự đoán giai đoạn 2020-2030 là một thập kỷ tăng trưởng của bất động sản.

Nhìn lại toàn bộ thời kỳ lịch sử và các thời kỳ trên thế giới chiến tranh, loạn lạc, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính, thì các kênh và các quỹ đầu tư sẽ chuyển sang loại hình trú ẩn chủ yếu như bất động sản.

Để đầu tư hiệu quả cao, mọi nhà đầu tư đều cần cập nhật dữ liệu thông tin chính xác và kịp thời hay có thể liên hệ công ty môi giới uy tín để có thông tin cần thiết này

Thẻ:,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo