view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Thông tin quy hoạch - 20/08/2020 - 1029 Lượt xem

Quảng Nam triển khai nạo vét thoát lũ sông cổ cò

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn báo cáo, ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận:

Thực hiện quy hoạch, thiết kế đô thị cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ TX Điện Bàn đến TP Hội An nhằm khắc phục các hạn chế, hiệu chỉnh lại các bất cập, không đồng bộ khi thực hiện các dự án để khớp nối các hồ sơ quy hoạch chi tiết.

Từ đó xác định các nhược điểm về kiến trúc, hạ tầng, cảnh quan, không gian công cộng,… để đề xuất các giải pháp đối với các dự án liên quan; tạo điểm nhấn không gian mang tầm quốc gia, khu vực để phát triển thương mại dịch vụ và du lịch.


Thiết kế đô thị cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ TX Điện Bàn đến TP Hội An nhằm tạo điểm nhấn không gian mang tầm quốc gia, khu vực để phát triển thương mại dịch vụ và du lịch. (Ảnh minh họa).
Đề nghị Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp để hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch, thiết kế đô thị. Trong đó lưu ý: Khu vực ven sông cần nghiên cứu bố trí quỹ đất công cộng đủ lớn, hình thành 3 công viên trung tâm, xứng tầm tại các khu vực.

Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ và du lịch Điện Dương; Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại phường Điện Dương và một khu vực phù hợp tại thành phố Hội An với khoảng cách phù hợp. Quy hoạch bố trí các bến thuyền du lịch chính gắn với các vị trí công viên lớn này.

Đối với cầu qua sông: thống nhất bố trí 8 cầu chính (cầu ô tô) qua sông Cổ Cò theo quy hoạch đã duyệt; nghiên cứu bố trí một số cầu đi bộ tại vị trí phù hợp phục vụ phát triển du lịch, thương mại dịch vụ hai bên bờ sông.
Thống nhất bổ sung ranh giới quản lý sông Cổ Cò vào hồ sơ thiết kế cảnh quan ven sông, để xác định mốc giới quản lý hành lang sông Cổ Cò. Làm việc với Sở Giao thông vận tải để quy hoạch các cầu qua sông với độ cao thông thủy phù hợp và các thông tin về điều chỉnh, nắn tuyến dòng sông.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải làm việc với Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng để thống nhất phương án khớp nối tuyến đường tàu điện kết nối từ TP Đà Nẵng đến TP Hội An. Trong trường hợp phía TP Đà Nẵng không tổ chức tuyến này ven sông Cổ Cò, thì cũng hủy quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Một trong số dự án khớp nối cảnh quan ven sông cổ cò

Nghiên cứu bố trí các tuyến tramway hai bên bờ sông để phục vụ du lịch và thương mại dịch vụ. Lưu ý thiết kế hệ thống cây xanh cảnh quan hai bên bờ sông, xác định loại cây trồng chủ đạo để các địa phương và các dự án lân cận triển khai đầu tư đảm bảo tính thống nhất.

Khu vực ven biển: nghiên cứu bố trí các khu công cộng (các quảng trường biển, công viên biển, bãi tắm…) phân bố đều theo dọc bờ biển phục vụ nhu cầu nhân dân, thuận lợi cho việc di chuyển của người dân trong khu vực đến những nơi này.

Các khu công cộng ven biển cần được quy hoạch, sắp xếp hợp lý, nghiên cứu đầu tư vận hành theo hình thức xã hội hoá, không để tình trạng có quy hoạch; nhưng không thực hiện, gây lãng phí đất đai, ô nhiễm môi trường, thiếu không gian sinh hoạt cho nhân dân.


Quy hoạch các khu dân cư chỉnh trang ven biển cần nghiên cứu xây dựng tuyến đường vành đai ven biển và khai thác quỹ đất đối diện cho hoạt động thương mại – dịch vụ.
Trong đó, Khu bãi tắm Viêm Đông (TX Điện Bàn) dành quỹ đất hai bên đường vào bãi tắm để kinh doanh thương mại – dịch vụ (khu đất đã quy hoạch bố trí tái định cư nếu không thực hiện được phải chuyển đổi sang hình thức khác phù hợp; khu đất đã giao cho Công ty CP Kinh doanh bất động sản Trung Kỳ Viêm Đông lập quy hoạch chi tiết; nhưng chưa làm thủ tục đất đai phải lùi vào để khai thác thương mại dịch vụ).

Khu bãi tắm Cửa Đại (TP Hội An) điều chỉnh, bố trí lại không gian sinh hoạt phù hợp với thực tế xói lở bờ biển. Các khu quy hoạch tiểu công viên ven biển thành phố Hội An cần nghiên cứu thành các tiểu công viên chuyên đề, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện trên cơ sở hài hòa lợi ích.

Quy hoạch các khu dân cư chỉnh trang ven biển cần nghiên cứu xây dựng tuyến đường vành đai ven biển và khai thác quỹ đất đối diện cho hoạt động thương mại – dịch vụ.

Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng về chiều cao thông thủy của các cầu qua sông, các thông tin về điều chỉnh nắn tuyến dòng sông và làm việc với Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng, để thống nhất hướng tuyến đường tàu điện kết nối từ TP Đà Nẵng đến TP Hội An.

UBND TX Điện Bàn đẩy nhanh tiến độ đầu tư khu bãi tắm Thống Nhất và kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá đất thương mại dịch vụ tại khu vực bãi tắm Hà My khẩn trương đưa đất vào hoạt động đúng mục đích; trường hợp vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giảiquyết.

UBND TP Hội An chịu trách nhiệm tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh tại khu vực bãi tắm An Bàng đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan hơn.

Nguồn Báo Pháp Luật Plus

Thẻ:, , ,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo