view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức, Tư vấn đầu tư - 08/09/2020 - 645 Lượt xem

4 Nguyên tắc khi đầu tư Bất Động Sản giai đoạn này

Nhận định chung về thị trường và cơ hội đầu tư bất động sản trong giai đoạn mới, các chuyên gia đều có cùng quan điểm rằng, thách thức và cơ hội song hành, đầu tư bất động sản vẫn là kênh bỏ vốn sinh lợi tốt, an toàn và có dư địa lớn nhất.

Xem thêm : Dự án đất biển Mỹ Khê Angkora Quảng Ngãi

Về yếu tố sinh lợi thông qua giá trị, trong suốt nhiều năm qua trên thị trường, chưa có cuộc khủng hoảng nào xảy ra khiến bất động sản giảm giá mà ngược lại vẫn tăng đều, bình quân từ 5 – 7%. Nếu khai thác kinh doanh, bất động sản còn có khả năng sinh lợi và gia tăng thêm lãi cho chủ sở hữu. Thêm nữa là giá bất động sản ở Việt Nam nhìn chung vẫn đang ở mức rất thấp.

Đặc biệt, theo số liệu thống kê có được, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12.000 người sở hữu từ 1 triệu USD dựa trên con số công khai, và 90% trong số đó đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý, trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, tức là sở hữu trên 30 triệu USD, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản là 99,1%. Con số này đáng để được suy ngẫm và dường như cho thấy một thực tế: Rất nhiều người giàu lên từ bất động sản.

nguyên tắc đầu tư bất động sản

Vậy giai đoạn này nên đầu tư như thế nào và đầu tư vào đâu chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo TS. Cấn Văn Lực, tất cả các câu chuyện đầu tư, trong đó có bất động sản luôn tuân theo quy luật phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư và cần nằm lòng 4 nguyên tắc cụ thể:

Nguyên tắc 1: Không lướt sóng hay đầu cơ ở thời điểm này. Nên đầu tư theo hướng trung và dài hạn.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cũng đồng quan điểm khi cho rằng, trong ngắn hạn cần cẩn trọng nếu đầu tư lướt sóng ở lĩnh vực bất động sản bởi 12 tới 18 tháng tới thị trường sẽ tương đối khó khăn.

“Tôi cho rằng, bất động sản không còn dành cho nhà đầu tư ngắn hạn, kiếm tiền không bền vững thì rất nhanh mất cả vốn lẫn lãi. Chúng ta cần nhớ rằng, bất động sản là cuộc chơi của trung và dài hạn.

Đối với tôi, trung và dài hạn thì nên bỏ qua tác động của dịch Covid-19, hãy coi Covid là bình thường, coi đây là một trạng thái bình thường mới. Lời khuyên của tôi là hãy đầu tư trung hạn, đừng đầu tư ngắn hạn. Trong trung hạn, GDP vẫn phát triển tốt, dân số phát triển thì bất kỳ loại nhà ở nào cũng sẽ phát triển”, ông Quang nhận định.

Nguyên tắc 2: Không đầu tư theo phong trào

Đây cũng chính là điều Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã nhắc đến ở trên: Đầu tư theo phong trào, đầu tư vào vài tháng rồi muốn rút tiền ra ngay thì rút vốn ra còn khó chứ đừng nói đến hiệu quả, khả năng cao sẽ thua lỗ.

nguyên tắc đầu tư bất động sản

Nguyên tắc 3: Không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều

Các chuyên gia cho rằng, quan trọng là nhà đầu tư có bao nhiêu tiền, nếu ít tiền thì nên đầu tư vào ngân hàng vì an toàn và vẫn sinh lợi. Trong trường hợp thực sự có nhiều tiền thì mới nên đầu tư vào bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khuyến nghị: “Nếu ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều thì tôi khuyên là chưa nên tham gia vì chúng ta chưa thể biết tình hình dịch Covid-19 đến khi nào được kiểm soát”.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực đưa ra lời khuyên: “Nếu đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, chúng ta có thể chấp nhận ở mức không quá cao. Khoản vay chỉ nên chiếm 30 – 35% giá trị khoản đầu tư là hợp lý”.

Từng nhiều năm làm việc tại ngân hàng, TS. Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng không khuyến khích dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều: “Nếu mà khuyên bao nhiêu phần trăm cho vừa, thì nên khoảng 40% đổ lại. Còn làm kinh doanh thì bao nhiêu chúng ta cũng “chơi” được, chịu được là “chơi”. Nếu bất động sản đó cho thuê được, vẫn đủ trả tiền lãi ngân hàng và dư ra một chút thì tại sao không?!

“Khi cho vay, với người này thì 30% chúng tôi cũng không cho vay được, nhưng với người khác 70% lại cho vay được, bởi họ có nguồn thu bù lại. Chúng ta phải biết sợ rủi ro, nhưng quản trị được rủi ro thì siêu lợi nhuận”, ông Hưởng chia sẻ.

Nguyên tắc 4: Đa dạng hóa kênh đầu tư

Bên cạnh vàng và chứng khoán, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư tiềm năng. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường bất động sản hiện có một số phân khúc được quan tâm là “second home” và bất động sản nhà ở.

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam vào cuối năm 2019 là 39%. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ này sẽ tăng lên 50 – 52%, do đó nhu cầu nhà ở còn rất lớn và luôn có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Nhà đầu tư có thể xem xét bất động sản ở những địa phương có tốc độ phát triển tốt, tăng trưởng kinh tế mạnh và được đầu tư hạ tầng bài bản. Phân khúc đất nền tại những khu vực này sẽ rất tiềm năng.

Về dài hạn, đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn sở hữu nhiều dư địa để phát triển và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, dù có ghi nhận những ảnh hưởng bởi Covid-19 ở thời điểm hiện tại. Tiềm năng du lịch của Việt Nam vô cùng to lớn và có sức cạnh tranh trong khu vực; Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 cũng đã được Chính phủ đề ra. Với mục đích rõ ràng như vậy, trong 5 đến 10 năm nữa, du lịch Việt Nam sẽ thu hút và là một trong những kênh đầu tư nhiều cơ hội./.

Trích dẫn tại https://vietnampropertyforum.vn/

Thẻ:, , ,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo