view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức, Tư vấn, Tư vấn đầu tư - 16/05/2021 - 514 Lượt xem

Những tiêu chí quan trọng khi mua bất động sản

Những tiêu chí mua bất động sản. Khi mua bất kỳ món đồ gì thì bạn cũng dựa trên những tiêu chí nhất định. Bí dụ khi mua hoa quả thì thường lựa chọn ngon, sạch đẹp, tươi. Hay mua 1 cái điện thoại bạn thường lựa chọn về RAM,Dung lượng, chất lượng quay phim, chụp hình, nhẹ…

Bất động sản cũng tương tự vậy, nếu bạn đi mua bất động sản theo các tiêu chí tôi nêu bên dưới thì tỷ lệ thành công và hạn chế rất nhiều rủi ro. Vậy hãy cùng batdongsanocn.com phân tích từng tiêu chí mua bất động sản nhé

tiêu chí mua bất động sản

Tiêu chí thứ nhất là Quy Hoạch

Khi bạn nắm được bất động sản ở một số khu vực bạn ưng ý rồi, việc làm sau đó là phải tìm hiểu thông tin xem

 • Bất động sản đó đang nằm trong loại đất gì.
 • Quy hoạch khu vực đó trong tương lai có đẹp không.
 • Quy hoạch đó có phù hợp với nhu cầu đầu tư của bạn không.

Điều này cực kỳ quan trọng, đừng vội vàng.Bạn nên biết có rất nhiều người mất trắng bời vì mua phải dính đất quy hoạch, hay những vị trí mà môi giới nói với bạn là tiềm năng nhưng chỉ quy hoạch trên giấy. 

Vậy làm thế nào để kiếm tra thông tin quy hoạch.

phan loai quy hoạch các loại đất

Cách 1 : Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Hãy yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) . Thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trên phần ghi chú có nêu rõ lô đất này có đang trong diện quy hoạch không.

Ví dụ : Một bất động sản đó có quy hoạch 5 x25 m,, phần ghi chú có nói rõ đất bị dính 5 m chiều dài để mở rộng đường và vỉa hè. Điều này nói trong tương lai phần đường phía trước sẽ rộng hơn còn đất cả bạn còn 5 x 20.

2. Liên hệ các văn phòng, cơ quan chức năng

-Bạn có thể đến văn phòng công chứng tại địa phương để tìm hiểu. Ngoài ra có thể đến văn phòng địa chính xã huyện,, hoặc phòng tài nguyên môi trường của quận huyện để hỏi cụ thể. ở đây họ sẽ tra cứu giúp bạn bản đồ quy hoạch và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

3.Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Một số quận tại các tp lớn như HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đã có hổ trợ tra cứu thông tin quy hoạch online hoặc qua ứng dụng điện thoại.Đây là một cách rất hay giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian.

Đọc bản vẽ quy hoạch

Có rất nhiều bản đồ quy hoạch nhưng có 3 loại bản đồ phổ biến nhất dành cho người đầu tư bất động sản.

Chúng ta cùng tìm hiểu các loại bản đồ nhé

1.Bản đồ /5000 : Dựa vào bản đồ này bạn có thể xác định được khu vực chứ năng. Những định hướng giao thông, khu vực đất để phát triển hạ tầng như đường,cầu, cống,điện, khu dân cư, cây xanh, mặt nước…

Có thể nói, quy hoạch 1/5000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư, là nền tảng giúp giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, bồi thường, di dân…về sau.

2. Bản đồ 1/2000

Bản đồ này thì chi tiết hơn 1/5000. Bản đồ chi ra phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, xác định chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật…Theo kinh nghiệm của tôi thì bản đồ này là quan trong nhất vì nó  liên quan đến quyền sử dụng đất của bạn. Dựa vào bản đồ này, bạn sẽ định hình được tiềm năng phát triển trong tương lai của khu vực bạn tính định cư hoặc đầu tư.

3. Bản đồ 1/500

Đây còn gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết, cung cấp cụ thể tất cả các trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, chi tiết bố trí cho đến từng ranh giới lô đất. Đây chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng.

Để hiểu rõ về quy hoạch bản đồ, hãy đọc tổng quan toàn bản đồ, sau đó nhìn về phần ký hiệu, ví dụ ký hiệu về đất ở đô thị, đất công nghiệp, đất ở nông thôn…Tất cả đều có ký hiệu và màu sắc.

Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy tập đọc bản đồ quy hoạch bản đồ một cách thuần thục nhất.

quy hoach quan lien chieu

Tiêu chí thứ 2 là xem xét các vấn đề về pháp lý

Sau khi lựa chọn khu vực tiềm năng rồi thì bước tiếp theo là kiểm tra cụ thể pháp lý của khu vực đó. Hãy luôn nhớ rằng,trước khi mua bất kỳ bất động sản nào,bạn cần tìm hiểu thật kỹ về yếu tố pháp lý của bất động sản đó.

Đối với bất động sản thổ cư

Nếu là bất động sản thổ cư bạn phải yêu cầu có sổ đỏ và kiểm tra mọi thông tin trên sổ cũng như chủ sở hữu. Hãy làm việc trực tiếp với chính chủ sở hữu để kiểm tra giấy tờ chính xác , thậm chí hỏi xem các nhà xung quanh để xác minh do không ít người phải gặp nhiều rắc rối thậm chí bị lừa.

Thứ 2 là xem bất động sản đó có bị tranh chấp hay thế chấp ngân hàng không. Muốn biết được hãy kiểm tra bìa 4 của sổ đỏ hoặc số 3. Sổ đỏ sẽ ghi thông tin thế chấp hoặc đính kèm một tờ giấy riêng có ghi thông tin thế chấp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách họ tháo tờ giấy đó ra. Nếu gặp phải trường hợp này, hãy quan sát sổ, nếu phát hiện trên một góc nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai thì sổ đỏ đó có dấu hiệu tháo thông tin thế chấp.

Ngoài ra để tránh trường hợp tranh chấp nhỏ như tranh chấp lối đi, hàng rào thì bạn cần đi lân la hỏi các quán nước gần đó, hàng xóm xung quanh về thông tin lô đất..

Đồng thời nếu tranh chấp lớn thì bạn có thể tìm hiểu thông tin ở văn phòng công chứng hoặc cơ quan địa chính cấp xã, phòng tài nguyên ở cấp quận huyện.

Tóm lại, trước khi quyết định đặt cọc bất động sản thổ cư, hãy cần thực hiện những điều sau

-Kiểm tra thông tin của giấy chủ quyền sử dụng đất,lưu ý là kiểm tra bản gốc.

So sánh chứng minh nhân dân của người đặt cọc và người đứng tên trên giấy tờ của bất động sản. Phải trùng nhau thì mới có thể tin tưởng được.

Về sổ đỏ thì cần lưu ý 2 trường hợp sau

 • Trường hợp sổ riêng : Với trường hợp này thì bạn cần yêu cầu giấy tờ và chữ ký cuả người đứng tên trên sổ. Nếu độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân, nếu kết hôn phải có giấy tờ của cả vợ chồng và chữ ký 2 vợ chồng.
 • Trường hợp sổ chung : Thì trong giấy đặt cọc phải có chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ. Tôi khuyên bạn nhất định phải có chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ. Nếu thiếu thì chỉ có 2 trường hợp là đã chết hoặc đã ly hôn.
 • Ngoài ra bạn cũng phải kiểm tra xem bất động sản đó có bị chặn chuyển nhượng không ? ví dụ như vi phạm về xây dựng, số tầng cao, do chiếm dụng và tranh chấp..
 • Lúc đó bất động sản đó sẽ bị thi hành án và bị các phòng công chứng đưa vào danh sách cấm bán.
 • Nếu bạn mua nhà thì phải xem cả giấy phép xây dựng lẫn biên bản hoàn công sao cho khớp với thực tế ngôi nhà. Không ít trường hợp trong giấy phép ghi một kiểu nhưng xây lại một kiểu khác.
 • Tôi lấy 2 ví dụ :
 • Trường hợp thứ 1 : Giấy phép cho xây dựng nhà 3 tầng nhưng thực tế chủ nhà xây dựng 5 tầng. Như vậy là trái phép và chắc chắn không có biên bản hoàn công.
 • Trường hợp thứ 2 : Giấy phép cho xây nhà 3 tầng, đã có biên bản hoàn công nhưng thực tế xây 5 tầng (chủ nhà xây chui như vậy cũng là trái phép.

CÒN NỮA – XEM TIẾP PHẦN 2 Các tiêu chí lựa chọn bất động sản

Tác giả : Nguyenminhhieubds.com

Thẻ:, , , ,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo