view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức - 05/06/2021 - 562 Lượt xem

Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Nếu bạn là một sale hay một khách hàng lần đầu tiên tiếp xúc với sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư, nghe đồng nghiệp hay sale bán hàng bảo căn hộ này diện tích tim tường là 87 m2, diện tích sử dụng là 80 m2 thì không khỏi bở ngỡ. Tại sao một căn hộ lại có hai loại diện tích. Vậy cách tính diện tích nhà chung cư nào mới đúng?

Đừng lo lắng hôm nay Batdongsanocn.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc bạn đang giặp phải về cách tính diện tích căn hộ chung cư hiện nay.

Có mấy cách tính diện tích căn hộ chung cư?
Giống như câu chuyện bên trên hiện tại chúng ta có 2 cách tính diện tích chung cư.

cach-tinh-dien-tich-can-ho-chung-cu

Một là tính theo diện tích tim tường.
Hai là tính theo diện tích thông thủy.
Cách tính diện tích căn hộ chung cư
Hình 1: Cách tính diện tích căn hộ chung cư theo thông tư 03/2014/TT-BXD

Diện tích tim tường là gì?
Diện tích tim tường – Diện tích xây dựng là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Đáp án tính diện tích tim tường theo hình minh họa bên trên.

Diện tích tim tường = ( a x b ) + ( c x d ) + ( ∑ei +f )

Diện tích thông thủy là gì?
Diện tích thông thủy – diện tích lọt lòng – diện tích sử dụng là cách đo đạt diện tích căn hộ theo những nơi nước có thể lan tỏa, tức là tổng diện tích nước tràn được trên sàn căn hộ.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích thông thủy không bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Đáp án tính diện tích thông thủy (diện tích sử dụng) theo hình minh họa bên trên.

Diện tích tim tường = ( a x b ) + ( c x d ) – ( ∑ei +f )

Diện tích được ghi nhận trên sổ hồng sẽ là diện tích tim tường hay thông thủy?

Diện tích được ghi nhận trên sổ hồng sẽ bao gồm diện tích sử dụng (diện tích thông thủy) và diện tích xây dựng (diện tích tim tường)..
Trước đây chắc bạn cũng đã nghe, từng có nhiều tranh cãi giữa người mua nhà và chủ đầu tư “lùm xùm” phát sinh. Phía khách hàng thì muốn tính tiền mua căn hộ, tiền phí bảo trì 2%, phí quản lý khi đi dựa trên diện tích sử dụng, chủ đầu tư thì tùy hứng khi thì tính dựa trên diện tích lọt lòng khi thì tính dựa trên diện tích xây dựng.

Có thể bạn nên biết
Điều này xảy ra vì đâu?
Khoản 2 điều 21 thông tư số số 16/2010/TT-BXD có quy định như sau;

“Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ); khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở; dự kiến về mức phí phải đóng góp để phục vụ công tác quản lý vận hành nhà chung cư; nguyên tắc điều chỉnh mức phí đóng góp trên cơ sở mức đóng góp kinh phí không vượt quá mức giá (giá trần) do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở ban hành, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành và danh mục vật liệu xây dựng bên trong và bên ngoài căn hộ.”

Tải về thông tư số16/2010/TT-


Khoản 2 điều 1 thông tư số 03/2014/TT-BXD Sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD và có hiệu lực từ 08 tháng 4 năm 2014 như sau;

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, các bên còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ; khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở; mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Tải về thông tư số 03/2014/TT-BXD

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo