view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức - 15/05/2021 - 1382 Lượt xem

Nắm bắt và hiểu rõ về chu kỳ bất động sản

Tầm quan trọng của việc hiểu rõ về chu kỳ của bất động sản

Nếu bạn muốn dự báo được xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai, bạn cần nắm vững kiến thức về chu kỳ của thị trường bất động sản.

Qua quan sát thực tế , bạn có thấy đa số người dân vẫn lờ mờ về khu vực mình đang sống, hầu như kiến thức về tổng quan chưa có nhiều, hầu hết là ngồi với nhau và đưa ra một số câu nói như

  • Tôi thấy bất động sản đó tốt
  • Tôi thấy tình hình có vẻ đang khó khăn.
  • Tôi thấy bất động sản đó rất ngon
  • Đầu tư kiếm tiền bđs giai đoạn này dễ…

Về cơ bản thì mọi người phỏng đoán với nhau, còn những người có chuyên môn thì họ tìm hiểu về các công trình xây dựng khu vực đó, dân số, việc làm, thu nhập,…

Bất động sản luôn có chu kì của nó. Để bạn hiểu rõ hơn tôi xin chia nhỏ những giai đoạn của thị trường bất động sản ra như sau :

Giai đoạn 1 : Phục hồi

Giai đoạn 2: Tăng trưởng

Giai đoạn 3 : Phát triển (Bong Bóng )

Giai đoạn 4: Suy thoái

Giai đoạn 5 : Đóng Băng

 

chu-ky-cua-bat-dong-san

Tôi muốn nhấn mạnh là bất kỳ một loại hình bất động sản nào cũng đi theo 5 giai đoạn trên. Tuy nhiên có 1 điều mà bạn phải lưu ý, các loại hình bất động sản không phải lúc nào cũng đồng pha với nhau ở cùng chu kỳ. việc nhận thức điều này sẽ giúp bạn phân bổ trong việc đầu tư hiệu quả hơn.

Ví dụ giai đoạn năm 2019 vừa rồi, các dự án liên quan đến đất nền có dấu hiệu chững lại, đóng băng nhưng chiến tranh thương mại làm bất động sản công nghiệp lên ngôi, bạn có thể tới các khu công nghiệp hoặc xem cổ phiếu các KCN là minh chứng rỏ ràng nhất.

Tuy nhiên không phải khi KCN hình thành rồi mới phát triển và tăng giá mà trước và trong quá trình nhà máy xây dựng và hoạt động thì giá bất động sản đã tăng.

Tại sao tôi lại nói như vậy, Khi một nhà máy được xây dựng, phần lớn công nhân của nhà máy đó sẽ đổ xô về khu vực gần nhà máy để mua nhà và thuê nhà, bây giờ nhu cầu thực là cần nơi ở.

Thị trường bất động sản luôn phát triển theo chu kỳ, mọi diễn biến trong mỗi chu kỳ của bất động sản đều ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước ta…Ví dụ hệ thống tài chính, ngân hàng, vật liệu , nội thất..

Việc nắm bắt chu kỳ của bất động sản sẽ giúp bạn lựa chọn thời điểm mua có đúng không, giá có hợp lý không…

Bây giờ chúng ta sẽ phân tích các chu kỳ này

1. Giai đoạn đóng băng   

+ Đến giai đoạn này thì giá bất động sản đã giảm chạm đáy, thanh khoản thấp đỉnh điểm, thậm chí nhiều nơi không có thanh khoản. Tài thời điểm này nhiều nhà đầu tư thông minh sẽ đi tìm kiếm, đàm phán, gom nhặt những vị trị đẹp, kim cương.

+Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm những bất động sản tốt, khi thị trường được hâm nóng trở lại thì đó là cơ hội để làm giàu.

2. Giai đoạn phục hồi

+Trong giai đoạn này nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường, giá lúc này cũng tăng nhẹ trở lại. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất và cho vay mua bất động sản.

Lúc này các ngành liên quan như xây dựng, tín dụng cũng bắt đầu sôi động trở lại. Các phương tiện truyền thông cũng có những tin tức về sự biến đổi của thị trường.

Tình trạng đóng băng đã đi qua, giai đoạn khó khăn nhất đã ở phía sau. Đây là thời điểm an toàn và rất thích hợp cho phần lớn các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

3. Giai đoạn tăng trưởng

Ở giai đoạn này , giá bắt đầu tăng mạnh, lúc này nhu cầu mua bất động sản rất phổ biến, các bất động sản giao dịch với khối lượng cao, các sàn giao dịch và phòng công chứng mọc lên lúc nào cũng đông kín.

Nhà nhà làm cò đất, người người làm cò đất,ở giai đoạn này đầu tư xây dựng liên tục ,vật liệu bán chạt khiến giá vật liệu tăng lên rất cao.

Bên cạnh đó, ngân hàng đua nhau tung ra các chính sách hổ trợ vay vốn mua bất động sản,giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và sôi động. Cuối giai đoạn này là thời điểm phù hợp cho các NĐT bán các BĐS mua ở giai đoạn trước.

4. Giai đoạn bong bóng

Thời điểm này các công trình xây dựng quá tải và giá quá cao, tỷ lệ đầu cơ lúc này cao.

Những bãi đất đồng không mông quạnh cũng được thổi giá và mọi người tranh nhau mua một cách điên cuồng với hy vọng mua hôm nay mai lãi là bán.

Lúc này do tỷ lệ đầu cơ quá cao khiến giá bất động sản cũng tăng cao, dẫn đến giá ảo không đúng với giá trị thực, lạm phát vì thế cũng tăng.

5. Giai đoạn suy thoái

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, cò đất và nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, nhà đất trở nên khó bán, giao dịch đình trệ.

Ngân hàng hạn chế cho NĐT và cá nhân vay mua bất động sản, tín dụng được siết chặt hơn bằng cách tăng lãi suất.

Thị trường bắt đầu giảm giá mạnh, hàng loạt các nhà đầu cơ giai đoạn trước tranh nhau bán tháo, thâm chí có những bất động sản lao dốc không phanh. Người mua không dám mua bất động sản, gây ra sự tồn đọng. Cung nhiều hơn cầu. Những loại bất động sản giảm sâu nhất là những bất động sản trước đó sốt ảo mạnh nhất, tăng nóng mạnh nhất.

Mỗi giai đoạn trong chu kỳ kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

  • Tình hình phát triển kinh tế vĩ mô
  • Mức hổ trợ vay vốn mua bất động sản
  • Các dự án hạ tầng trong khu vực
  • Biến động tăng/giảm giá bất động sản.
  • Dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai.

Không phải thị trường bào cũng nằm chung trong 1 vòng quay vì mỗi địa phương có một ưu thế khác nhau, nên vận hành thị trường bất động sản khác nhau. Và khi chổ này cao thì NĐT chuyển dịch sang 1 chu kỳ của khu vực khác.

Trên đây là một số kiến thức về chu kỳ bất động sản mà batdongsanocn.com muốn truyền tải đến cho bạn. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn. Hãy chia sẽ để bạn bè cùng xem nhé

Nguyễn Minh Hiếu BĐS

 

Thẻ:, ,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo