view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tin tức - 10/05/2021 - 1854 Lượt xem

So sánh lợi ích khi làm môi giới tự do hay làm công ty bất động sản

Nghề môi giới bất động sản hiện đang là một nghề rất thịnh hành với những hứa hẹn thu nhập cao so với nhiều ngành nghề khác. Tuy vậy, nhắc đến nghề môi giới là nhắc đến quy luật đào thải vô cùng khắc nghiệt. Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản quốc gia Mỹ, có đến 87% môi giới từ bỏ công việc sau 5 năm đầu tiên. Có lẽ vì thế mà nhiều người chọn hình thức làm việc tại các công ty bất động sản với mong muốn được học hỏi, hỗ trợ và đồng hành phát triển trong sự nghiệp thay vì hoạt động tự do.

Không ít người đặt ra câu hỏi: làm việc môi giới tại công ty bất động sản thì sẽ được những gì? Câu trả sẽ được gói gọn trong bài viết “Phân tích lợi ích khi làm việc tại công ty bất động sản” do batdongsanocn.com thực hiện.

nghề môi giới bất động sản

Hiểu đúng về nghề môi giới bất động sản
Góc nhìn pháp luật
Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là người trung gian cho các bên trong mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Góc nhìn chuyên môn
Môi giới bất động sản là cầu nối giữa các bên cung và cầu trong bất động sản với mục đích sau cùng là thúc đẩy giao dịch phát sinh. Trong tiếng Anh, người môi giới nhà đất được gọi là Real Estate Consultant, tức là người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu. Mặt khác họ cũng là những người tiếp nhận, trao đổi và kết nối giữa người mua và người bán lại với nhau.

Một môi giới chuyên nghiệp và thành công là giúp cho bên mua sở hữu được bất động sản phù hợp với nhu cầu và tài chính; đồng thời giúp cho bên bán bán được tài sản với mức giá tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Làm môi giới tự do và làm môi giới tại công ty bất động sản: nên chọn cái nào?
Đầu quân cho một công ty bất động sản hay tự mình gây dựng sự nghiệp là câu hỏi mà chắc hẳn ai cũng từng đặt ra cho bản thân khi bước chân vào nghề môi giới. Ở góc nhìn của Rever, chúng tôi sẽ không đánh giá sự lựa chọn của bạn mà sẽ đưa ra những phân tích khách quan để bạn có được sự lựa chọn chính xác hơn.

Môi giới làm việc tự do
Ai sẽ là môi giới tự do?
Xu hướng freelance (làm tự do) trong lĩnh vực bất động sản đang được nhiều người nhắm đến vì sự linh hoạt, không ràng buộc, nhất là việc được hưởng 100% hoa hồng từ giao dịch. Tại nhiều quốc gia, môi giới tự do hoạt động rất phổ biến, họ cung cấp được các giải pháp toàn diện cho sản phẩm bất động sản của khách hàng, từ cho thuê, bán lại cho đến thiết kế nội thất, trang trí… Trước khi hành nghề, họ thường trải qua những khóa huấn luyện tại các trung tâm có uy tín.

Còn tại Việt Nam, môi giới tự do thường là những người đã có bề dày kinh nghiệm trong ngành môi giới, hoặc có uy tín và mối quan hệ rộng rãi trong ngành bất động sản. Vì đã đạt đến “độ chín” trong sự nghiệp, nên họ hướng tới một công việc không gò bó về thời gian và không chia lợi nhuận với bất kỳ bên thứ ba nào.

Môi giới tự do thường là những người đã từng hoạt động trong lĩnh vực môi giới và có bề dày kinh nghiệm.

Môi giới tự do có thực sự tự do?
Hoạt động tự do tức là mọi gánh nặng trách nhiệm đều trút lên đôi vai người môi giới, vừa là chủ, vừa là nhân viên kiêm hàng tỷ việc khác. Nếu không có khả năng quản lý thời gian và công việc tốt, bất kỳ một sự “tự do” quá đà nào cũng có thể khiến mọi dự định và thu nhập trong mơ của bạn biến mất. Chính vì thế, để có được sự tự do về thời gian và không gian, môi giới tự do phải bước vào cuộc chiến với giới hạn của bản thân, mà trong cuộc chiến này, chỉ được thắng.

Ngoài ra, để có thể hành nghề tốt, môi giới tự do cần phải trang bị cho mình nhiều vốn sống lẫn chuyên môn sâu về bất động sản. Và thực tế là trước khi được tự do, họ ít nhiều cũng đã trải qua vài công ty lớn nhỏ và có biên độ quan hệ trong ngành rất rộng. Hiếm có một ai vừa mới bắt đầu làm bất động sản mà có thể hoạt động tự do ngay.

Môi giới tự do đối mặt với những rủi ro gì?
Người ngoài cuộc nhìn vào thường thấy môi giới tự do thật sự rất thoải mái, lại có thu nhập cao. Tuy nhiên, thực chất thì họ cũng phải đối mặt với những rủi ro mà ít ai biết. Thứ nhất là rủi ro tài chính và uy tín. Do hoạt động với tư cách cá nhân nên nếu xảy ra bất cứ sự cố nào, môi giới là người đầu tiên phải gánh chịu hậu và phải tự khắc phục hoàn toàn. Thứ hai là môi giới tự do sẽ không có các chế độ phúc lợi ổn định cũng như trợ cấp. Dĩ nhiên, điều này cũng có thể là một áp lực tài chính cho bạn. Thứ ba là không được hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân và tiếp thị sản phẩm. Môi giới tự do sẽ phải đổ tiền cho các hoạt động này nếu muốn tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.

Ngoài ra là một trong những yếu tố quan trọng đó là nguồn hàng rất hạn chế, cũng như sẽ gặp nhiều tình trạng chủ đất giật giá hoặc gửi bán rất nhiều người.

Môi giới làm việc tại công ty bất động sản
Ai thích hợp làm môi giới tại các công ty bất động sản?
Nếu như môi giới tự do là sự lựa chọn của các chuyên gia đã có bề dày kinh nghiệm và chuyên môn, thì làm việc tại các công ty bất động sản lại được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đặc điểm những người này là: ít kinh nghiệm, chưa có kiến thức chuyên môn, hoặc có thể có nhưng chưa đạt đến mức có thể hoạt động độc lập như một chuyên gia bất động sản. Ngoài ra, họ cũng là những người có mối quan hệ trong giới hẹp, chưa có sản phẩm sẵn trong tay và chưa biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân.

Làm việc tại công ty môi giới sẽ được những gì?

Công ty là nơi để bạn biết mình đang ở đâu? Cần phấn đấu như thế nào? Mục tiêu của bạn sẽ là gì? Và ai là người bạn muốn phấn đấu được như họ?

Nếu bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm thì công ty bất động sản sẽ là nơi môi giới được hỗ trợ mọi mặt, được đào tạo và có người chỉ dẫn “đường đi nước bước” trong công việc.

Làm việc ở một công ty bất động sản, môi giới sẽ được hoạt động với danh nghĩa công ty khi đi giao dịch với khách hàng. Điều này sẽ giúp gia tăng uy tín và độ tin cậy, nhất là khi môi giới chưa có “tên tuổi” trong lĩnh vực nhà đất.

Công ty luôn có ngân sách để xây dựng thương hiệu cá nhân cho môi giới và quảng bá các dự án, sản phẩm. “Buôn có hội, bán có phường”, môi giới làm việc tại công ty bất động sản bất cứ lúc nào cũng có đội ngũ hỗ trợ phía sau.

Được hỗ trợ lương, phụ cấp cũng như các khoản phúc lợi xã hội. Đối với một người mới mà mà nói, thì chính sách này ít nhiều giúp họ giảm bớt được áp lực về tài chính, đặc biệt là trong gian đoạn đầu chưa có giao dịch. Nếu bản thân gặp áp lực tài chính, bạn khó có thể tập trung vào chuyên môn của mình.

Công ty bất động sản sẽ là nơi môi giới được hỗ trợ mọi mặt, được đào tạo và có người chỉ dẫn.

Và mất những gì?
Được và mất luôn song hành với nhau trong mọi vấn đề của cuộc sống và dĩ nhiên nghề bán bất động sản cũng vậy. Nếu bạn đã chọn đầu quân cho một công ty, thì đây có thể là những hạn chế mà bạn sẽ gặp phải.

Gò bó về thời gian: là nhân viên công ty, bạn sẽ phải có mặt ở trụ sở mỗi ngày. Có thể không phải 8 tiếng như nhân viên văn phòng bình thường nhưng ít nhiều cũng sẽ bắt buộc một khoảng thời nhất định.

Áp lực công việc cao: làm môi giới tại công ty bất động sản, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều đồng nghiệp. Thêm vào đó là quy luật đào thải, các đội nhóm luôn yêu thích những chiến binh mạnh và sẵn sàng loại bỏ những ai làm việc không hiệu quả.

Thường xuyên báo cáo hiệu quả công việc: môi giới sẽ phải báo cáo định kỳ cho cấp trên, thường xuyên trao đổi, bàn bạc với đồng nghiệp và cấp dưới. Hoặc trước khi quyết định một điều gì đó liên quan đến công việc, có thể môi giới phải tham khảo ý kiến của nhiều người.

Cuối cùng, điều mà nhiều người boăn khoăn nhất vẫn là mức hoa hồng. Nếu làm môi giới ở một công ty, tất nhiên hoa hồng sẽ chia thành 3 bên thay 2 bên (sàn nhỏ)  như làm tự do, hoặc nhận đủ 100% nhưng tiền về sẽ chậm hơn.

Tóm lại, làm việc tại một doanh nghiệp bất động sản, môi giới sẽ được hỗ trợ toàn diện. Do đó, một người “chân ướt chân ráo” vào nghề cũng thể từng bước làm quen và hoạt động, hiệu quả công việc sẽ tỷ lệ thuận với những tháng năm kinh nghiệm mà môi giới tích lũy được.

Xem thêm : Kinh nghiệm làm môi giới bất động sản

Đất Xanh Miền Trung Tuyển dụng nhân viên kinh doanh 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo