view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Chia sẽ kinh nghiệm môi giới bất động sản - 19/08/2020 - 1334 Lượt xem

Chia sẽ kinh nghiệm làm môi giới bất động sản Bài 1

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẽ cho những bạn mới vào nghề môi giới bất động sản nhưng chưa biết gì về bất động sản, mọi kiến thức mình chia sẽ thực tế từ công việc cá nhân, dùng từ ngữ gần gũi để các bạn dễ hiểu và áp dụng, nên sẽ không dài dòng như sách vở. Đối với những người có kinh nghiệm rồi thì các bạn có thể chia sẽ góp ý thêm Nhé.

Đầu tiên, khi mới vào hội nhập công ty hay các bạn làm môi giới tự do, ngoài việc các bạn học các nội quy, văn hóa của công ty thì đầu tiên là các bạn phải đi thực tế tại dự án, bất động sản nào đó để tập cách xem bản đồ, xác định hướng và phân tích giá , trong phần đầu tiên các bạn chỉ cần xác định được một số nội dung cơ bản trước, sau đó mình sẽ chia sẽ các nội dung tiếp theo.

1.Cách đọc bản đồ phân lô

Cho dù bạn có làm đất thổ cư hay dự án thì việc đầu tiên cũng phải biết cách đọc bản đồ phân lô.

Ví dụ ở đây chúng ta có 1 cái bản đồ , trong 1 dự án sẽ có nhiều Block, Block có thể kí hiệu chữ hoặc số như CL A, CL B, CL C như hình bên trên, cũng có dự án ký hiệu Block OM1,OM2, LK1,LK2,, kết hợp giữa chữ và số, còn mỗi lô sẽ có số ký hiệu chữ số từ 1…số cuối cùng của Block. Cái này khá là dễ để các bạn nhận biết.

2. Phân biệt hướng

Các hướng thì chúng ta có :

Tây tứ mệnh thì có Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Đông Tứ Mệnh thì có Đông Nam, Đông, Nam, Bắc.

Để có thể phân biệt được hướng của bất động sản thì chúng ta có thể dùng 2 cách

Cách 1 : Dùng la bàn phong thủy từ việc tải app trên điện thoại, đặt ngay giữa lô đất để xác định hướng.

Cách 2 : Kiểm tra trên bản đồ hoặc phôi sổ. Mỗi bản đồ hay phôi sổ đều đặt la bàn chỉ hướng, và sẽ có hướng cố định chỉ về hướng Bắc, bạn chỉ cần kiểm tra là có thể biết được lô đất thuộc hướng nào.

Vậy những người thế nào sẽ hợp hướng nào thì bài sau mình sẽ chia sẽ cụ thể hơn. Đối với nhà đầu tư thì không quan tâm nhiều đến hướng nhiều như khi mua ở, tuy nhiên 1 số người vẫn thích mua hướng Đông Nam như quan niệm củ của ngày xưa.

Các bạn xem mũi tên chỉ về chữ B trên sổ là chỉ về hướng Bắc

3. Cách đọc thông tin trên sổ đỏ

Trường hợp 1 : Sổ đỏ công ty/chủ đầu tưSổ hồng (Sổ đỏ) mang tên công ty cũng giống như cá nhân nhưng khác ở chổ mặt sau của sổ ở mục e thời gian sử dụng là 50 năm đối với các TH đang ở tên chủ đầu tư. Còn lại khi đọc bản đồ, một số cái quan trọng cần chú ý là thửa đất số, tờ bản đồ số, địa chỉ và dự án, kiểm tra thông tin ở mục chữ và mục diện tích hình vẽ bên cạnh xem có sai sót gì không.

Còn đối với TH sổ đỏ mang tên chủ đầu tư có giá trị 50 năm thì bạn hoàn toàn yên tâm. Chỉ các trường hợp đất thương mại thì mới sử dụng 50 năm còn lại ở mục ghi chú đều nêu rỏ khi chuyển nhượng sang cá nhân, hộ gia đình thì sẽ được sử dụng lâu dài (vĩnh viễn)

Trường hợp 2 : Sổ đỏ cá nhân

Đối với sổ đỏ cá nhân cũng tương tự sổ đỏ mang tên chủ đầu tư, các bạn xem các thông số trên sổ xem cố khớp không., đúng số lô số thửa không, còn trường hợp phân biệt sổ giả hay thật thì bài viết sau mình sẽ chia sẽ 1 bài viết riêng. Ngoài ra bạn nên xem sổ này hiện đang thế chấp ở ngân hàng không, người sở hữu có thể không phải là người ở trang bìa mà là người chuyển nhượng cuối cùng ở trang 4(nếu có).

4. Hệ số giá đất

Trong bài đầu tiên thì các bạn cũng phân biệt các hệ số đất như sau, tùy theo tỉnh thành thì sẽ có quy định hệ số giá đất khác nhau tuy nhiên hệ số giá đất sẽ được tính cơ bản như sau

Hệ số view tiện ích như công viên, trường học : Hệ số 1.1

Hệ số kẹp cống : 1.15

Hệ số lô gốc ngã 3 : 1.3

Hệ số lô gốc ngã 4 : 1.4

Hệ số đường : 1.2 (Cứ đường lớn hơn là x hệ số 1.2)

Như vậy ngày hôm nay mình chia sẽ một số thông tin cơ bản cho các bạn. Hy vọng các thông tin mình cung cấp sẽ có ích cho các bạn mới gia nhập vào đội ngủ kinh doanh bất động sản.

Bài 2 : Trình tự thủ tục khi tiến hành giao dịch bất động sản

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo