view raw

0705279779 batdongsanocn@gmail.com

Nguyen Minh Hieu BDS

Tư vấn đầu tư, Tư vấn pháp luật - 28/10/2020 - 790 Lượt xem

Hỏi đáp hợp đồng ký kết kiot chợ

Hỏi : Tôi hiện tại đang muốn mua một kiot trong chợ (chợ này là của cty tư nhân thành lập). Tôi đặt vấn đề là nếu mua vĩnh viễn như vậy thì có cần 2 bên ra công chứng ko? Thì người bên phía cty bảo là ko,mọi thủ tục đều lên cty giải quyết. Luật sư cho hỏi nếu tôi mua như vậy thì có đc ko?

Đáp : Mua kiot bản chất là thuê cửa hàng để kinh doanh. Nếu thời hạn thuê quá 6 tháng thì bắt buộc phải công chứng hợp đồng thì mới hợp pháp. Nếu giao dịch là chuyển nhượng (bán đứt) thì phải công chứng hợp đồng và đăng ký sang tên thì mới có hiệu lực pháp luật (giống như mua bán nhà).

Hỏi : Chào luật sư! Kiot hiện tại tôi muốn mua là của trực tiếp cty bán ra. Cty bảo là ko cần công chứng. Hai bên chỉ kí hợp đồng và sẽ cấp cho tôi cuốn sổ của cty,chứng nhận quyền sỡ hữu của tôi. Như vậy theo luật sư thì mình có thể mua dc ko?

Đáp :

Chào bạn!

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ có công ty có chức năng kinh doanh bất động sản thì hợp đồng về bất động sản mới không cần phải công chứng.
  • Luật quy định nhà đất chưa có giây chứng nhận thì không được phép thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng.
  • Công ty không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

=> Tóm lại: Giao dịch của bạn chưa đảm bảo an toàn về mặt pháp lý. Bạn có thể ký hợp đồng thuê dài hạn thì hợp lý hơn…

Hỏi : Thưa luật sư, tôi có kí hợp đồng mua 1 kiot chợ trong dự án khu dân cư (gồm nhà liền kề phố liền kề và chợ ở giữa) theo hợp đồng ghi là sở hữu lâu dài và bên cty cam kết giao nhà+sổ cho kiot tôi mua, nhưng tôi đọc thì kiot chợ không có được cấp sổ và thời hạn thuê là 50 năm: vậy lâu dài trong hợp đồng có nghĩa là gì ạ? Và tôi có quyền sở hữu vĩnh viễn kiot đó không?

Đáp :

Chào bạn !

Thông thường kiot là nơi kinh doanh nên không cho phép mua bán mà chỉ cho thuê thời hạn 1 năm hoặc 50 năm. Không có quy định nào cho phép mua bán ki ốt vĩnh viễn.

Nguồn : danluat.thuvienphapluat

Mẫu hợp đồng kiot chợ tham khảo :

Thẻ:, , ,

Bình luận

Bài viết liên quan

0705279779
Gọi điện hỗ trợ
Chat qua facebook
Chat qua zalo